About Us
Main menu
Số truy cập: 7013192
Ảnh RAW
VN-USPA (11/10/11)


Về cơ bản, RAW là định dạng dữ liệu chưa qua xử lư bởi bộ xử lư h́nh ảnh trong máy ảnh. 

Chuẩn bị:
Thiết bị: Bất kỳ máy ảnh thay ống kính nào.
Mục tiêu: Nắm vững khái niệm ảnh RAW và cách sử dụng định dạng này sao cho hiệu quả.
Thời gian: 15 phút.

 

Một trong những lợi thế của các máy thay ống kính so với các máy ảnh du lịch là có thể lưu ảnh ở định dạng nguyên thủy RAW. Về cơ bản, RAW là định dạng dữ liệu chưa qua xử lư bởi bộ xử lư h́nh ảnh trong máy ảnh. Hay để đơn giản hơn, hăy tưởng tượng định dạng này cũng giống như tấm phim âm bản trong máy phim ngày xưa, nó chứa tất cả những thông tin về bức ảnh. Không như ảnh JPEG, ảnh RAW không qua các xử lư như làm nét hay đổi tông màu của bộ vi xử lư lên ảnh đầu cuối. V́ thế mà ảnh định dạng này cho phép người dùng có thể tùy ư chỉnh sửa hậu kỳ trên máy tính với mức độ chủ động, tinh vi và chính xác hơn là phó mặc cho máy ảnh xử lư. Thêm vào đó, ảnh RAW c̣n chứa nhiều thông tin liên quan đến các chi tiết vùng sáng và vùng tối của ảnh, từ đó người dùng có thể can thiệp để có được bức ảnh có độ phơi sáng đúng ư của ḿnh hơn.

Kích hoạt chế độ chụp RAW trên máy ảnh của bạn.

Menu phần mềm liên quan đến chất lượng ảnh. Ảnh: Cnet.

Trước tiên, truy cập vào menu và lựa chọn phần liên quan đến chất lượng ảnh hoặc định dạng ảnh. Ở một số máy, chức năng này có thể nằm ở phần chỉnh về Chất lượng (Quality). Nếu không tự mày ṃ được, hăy xem lại sách hướng dẫn của máy ảnh của bạn.

Khi đă truy cập được chức năng này, thường máy ảnh sẽ đưa ra một vài lựa chọn, trong đó chắc chắn sẽ có ảnh RAW. Các lựa chọn thông thường sẽ là:

Chỉ chụp RAW: Chụp ảnh RAW nghĩa là bạn sẽ phải xử lư toàn bộ các bức ảnh trước khi có thể chia sẻ trên mạng, gửi cho bạn bè hay in ra. Chỉ sử dụng chức năng chụp RAW nếu bạn có nhiều thời gian ngồi bên máy tính để xử lư tất cả các bức.

Chụp cả RAW + JPEG: Sử dụng chức năng chụp cả RAW và JPEG là lựa chọn hợp lư nhất bởi với mỗi ảnh RAW, máy ảnh sẽ tự động thêm một ảnh JPEG giúp người chụp có thể sử dụng được ngay nếu cần mà không phải lo lắng việc chuyển đổi. Ảnh RAW lúc này sẽ trở thành một ảnh gốc giúp bạn khi có thời gian có thể mở lại và chỉnh sửa sau này. Hầu hết các máy ảnh thay ống kính c̣n cho phép người dùng lựa chọn chế độ chất lượng của ảnh JPEG chụp kèm này.

Trong h́nh là lựa chọn kích thước ảnh. Ảnh: Cnet.

Chỉ chụp JPEG: Chỉ chụp JPEG là cách thức thông dụng nhất, nhất là trong trường hợp thẻ nhớ của bạn đă bắt đầu hết dung lượng. Nếu đủ dung lượng thẻ hoặc có nhiều thẻ dự trữ, tốt nhất nên chọn chế độ chụp cả RAW và JPEG đồng thời.

Xử lư ảnh RAW

Phần mềm chuyên xử lư ảnh RAW. Ảnh: Cnet.

Sau khi chuyển ảnh RAW vào máy tính, bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên xử lư ảnh RAW để chỉnh sửa hoặc chuyển đổi thành các định dạng ảnh thông dụng khác như JPEG hay TIFF. Hầu hết máy ảnh thay ống kính đều có các đĩa phần mềm chuyên dụng của chính hăng đi kèm chuyên cho xử lư ảnh này như phần mềm SilkyPix của Panasonic, Olympus Studio của Olympus hay Digital Photo Professional của Canon...

Do mỗi hăng lại có cách lưu giữ thông tin nguyên gốc ảnh RAW khác nhau nên mặc dù cùng là ảnh RAW nhưng các định dạng RAW này là khác nhau, v́ thế, bạn không thể dùng phần mềm xử lư ảnh RAW của hăng này để xử lư ảnh RAW của máy ảnh hăng khác. Tuy nhiên, hiện các phần mềm xử lư ảnh chuyên nghiệp như Adobe Lightroom hay Photoshop đều đă hỗ trợ hầu hết các định dạng RAW của các hăng máy ảnh có mặt trên thị trường, chỉ có điều do là các phần mềm thương mại nên giá cả mua bản quyền các phần mềm này cũng không hề rẻ.

Khi đă mở ảnh RAW với phần mềm chuyên dụng, bạn có thể chỉnh sửa rất nhiều thông số của ảnh như thay đổi tùy chọn cân bằng trắng (WB), xử lư phơi sáng, thêm độ tương phản... Do các xử lư ảnh RAW dựa trên nguyên gốc nên bạn có thể chỉnh sửa tùy ư mà không sợ làm thay đổi chất lượng ảnh sau mỗi lần xử lư. Khi đă có được một bức ảnh ưng ư, lúc này bạn mới cần chuyển ảnh này về JPEG hoặc TIFF để dễ dàng sử dụng và chia sẻ.

Lưu giữ ảnh RAW

Lưu ư nên lưu dự pḥng ảnh RAW của bạn trên các đĩa DVD hay ổ cứng ngoài để pḥng khi sẽ cần đến sau này.

Ba lợi thế của định dạng RAW

1. Định dạng RAW lưu nhiều thông tin hơn JPEG, v́ thế, người dùng có thể có được chi tiết về vùng sáng tối của ảnh tốt hơn khi xử lư hậu kỳ hơn là để máy ảnh tự xử lư và lưu với định dạng JPEG vốn là định dạng nén dữ liệu có suy hao.

2. Các phần mềm xử lư ảnh RAW chuyên nghiệp sẽ càng có thêm nhiều tính năng tiên tiến sau mỗi lần cập nhật phiên bản, từ đó giúp người dùng luôn khai thác được tối đa các công nghệ xử lư ảnh RAW mới nhất.

3. Khi đă học được những kỹ thuật xử lư ảnh, bạn sẽ thấy rằng việc lưu giữ ảnh RAW và khả năng chỉnh sửa không giới hạn của nó thật tuyệt vời.

Ba bất lợi của định dạng RAW

1. Do chứa nhiều thông tin hơn nên dung lượng ảnh RAW lớn hơn JPEG nhiều lần, v́ thế bạn cần phải có thẻ nhớ có dung lượng đủ lớn nếu muốn chụp định dạng này.

2. Không như JPEG, không phải phần mềm nào cũng có thể mở được ảnh RAW.

3. Chụp ảnh RAW do dung lượng lớn nên bộ nhớ đệm sẽ đầy rất nhanh, v́ thế có thể hạn chế phần nào tốc độ chụp liên tiếp của ảnh, nhất là với những nhiếp ảnh gia chuyên chụp tốc độ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hà
Nguồn tin: sohoa.net
 
Page: 1     Lần đọc: 2867 Top   Print
Copyright © 2008 - 20012 VNUSPA. | Liên lạc