About Us
Main menu
Số truy cập: 7013619
Cha đẻ của ATM : tiến-sĩ Đỗ-Đức-Cường.
VN-USPA (07/24/09)


    Giải mă ẩn số

    “Tôi không tin” – đó là câu trả lời của đa số khán giả tại trường quay khi được hỏi “Bạn có tin cha đẻ ATM là người Việt Nam không?”.
    Ai cũng nghĩ đó có thể là người Anh, người Pháp, người Mỹ hay một người nước nào đó nhưng không ai nghĩ đó là người Việt Nam.

    Sự thật là phát minh đó mang tên một người Việt Nam – Ông Đỗ Đức Cường.

    Cảm nhận đầu tiên khi được nói chuyện với ông là gần gũi, nhiệt t́nh và thông thái. Ông luôn trân trọng khi nói chuyện với bất kỳ ai, từ một người nông dân, anh xe ôm đến người tri thức. Bạn có thể nh́n thấy ông say sưa giải thích về các phát minh với một người tri thức mặc com lê, và bạn cũng có thể nh́n thấy một sự say sưa tương tự khi ông nói chuyện với một người nông dân chân đất.

    Thích làm việc ở chân cầu thang để được gặp gỡ mọi người. Trong ví lúc nào cũng có hàng chục thẻ ATM. Là tác giả của trên 50 phát minh và sáng chế, 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank - Mỹ, chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ, là Đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc. Trở về Việt Nam năm 2003, hiện ông là cố vấn cao cấp cho ngân hàng Đông Á.

     
  Ông Đỗ Đức Cường trao đổi với nhà báo
Tạ Bích Loan trong trường quay


Chết đói và may mắn của số phận

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Đức Phổ, Quảng Ngăi. Những năm tuổi thơ nghèo khó. Các anh chị em lần lượt chết v́ đói. 6 tuổi ông cũng đă chết hụt một lần và sống lại ngay kề miệng huyệt. Sau này ông luôn tự nhủ: “Phải làm giàu, không chỉ bản thân ḿnh giàu có mà mọi người cũng phải giàu có, v́ khi ḿnh nghèo thấy số phận hẩm hiu quá!” Có lẽ đó chính là một dấu ấn góp phần tạo nên ư trí vươn lên mạnh mẽ của ông.
 
Từ sinh viên Y khoa thành cha đẻ ATM
"Bí quyết để thành công là đừng đi t́m sự thành công! Hăy tiếp nhận cuộc sống một cách tự nhiên, hăy khen ngợi những cái tốt và hăy sửa sai những cái ḿnh không vừa ư."
TS Đỗ Đức Cường

Khởi đầu sự nghiệp học hành tại trường Đại học Y khoa Sài G̣n. Sau đó chuyển sang học ngành Kỹ cơ khí tại Đại học Phú Thọ.
1963, trong kỳ kiểm tra của một phái đoàn của Nhật nghiên cứu về trí thông minh người Việt Nam ông là người có chỉ số thông minh cao nhất. Ông được cấp học bổng sang Nhật học tại Đại học Osaka . Ông vừa đi học vừa làm thêm tại công ty Toshiba.
Một phát minh bất ngờ đă đưa ông đến Mỹ.

Gặp Giám đốc ngân hàng Citibank (Mỹ) trong một buổi ca nhạc do ông tổ chức. Ngay lúc đó ông nhận được một lời mời đến Citibank cùng đề nghị: “Dùng kỹ thuật để kiếm cho ngân hàng 1 tỉ khách hàng”.

Ông đưa ra 20 câu hỏi buộc ông chủ của Citibank phải thừa nhận 20 cái sai của ngân hàng và từ chối lời mời làm việc. Sự nhiệt t́nh, thẳng thắn cùng lời cam kết sẽ ủng hộ ông “lội ngược ḍng” của Tổng giám đốc đă thuyết phục ông gia nhập Citibank. Mục tiêu của ông là “b́nh dân hoá dịch vụ ngân hàng”.

"Đức tính quan trọng là khiêm tốn, và hăy đặt ḿnh vào người khác để sống."
TS Đỗ Đức Cường

Trong thời gian này, ông đồng phát minh ra máy ATM. Đó chính là một bước tiến lớn của nhân loại trong lĩnh vực ngân hàng.
 
Trở về Việt Nam

Tháng 6/2003 trở về Việt Nam sau 40 năm để tham gia phiên họp đầu tiên về WTO ở Việt Nam, trợ giúp Seagames 22 và giúp WB làm bản báo cáo về viễn cảnh tốt đẹp của Việt Nam.

Người đầu tiên t́m gặp lại là mẹ. Nỗi buồn sau 40 năm gặp lại mẹ lâm bệnh nặng. Chợt thấy mọi thứ trở nên vô nghĩa, ông biết rằng “Mẹ chỉ có một trên đời”. Từ bỏ mức lương cả triệu USD/ năm, chấp nhận mất hết cổ phiếu chưa đáo hạn, ông rời Mỹ về Việt Nam để chăm sóc mẹ.


                                                         
                                                   Tiến sĩ Đỗ Đức Cường diễn tả ư tưởng của ḿnh


Lời khuyên cho ngành ngân hàng Việt Nam

Trở về Việt Nam cùng mong muốn góp công sức cho việc phát triển ngành ngân hàng, đưa ngân hàng đến từng người dân. Ông đă nhận lời làm tư vấn cho nhiều ngân hàng Việt Nam . Theo ông “ngân hàng Việt Nam nói chung có rất nhiều khiếm khuyết: không minh bạch và khó khăn về vốn và nguồn nhân lực”.

Tuy vậy theo đánh giá của ông th́ chúng ta cũng có nhiều lợi thế “người Việt, đất Việt, ngân hàng Việt. 83 triệu dân, 47 ngân hàng, 5 triệu tài khoản, 2,5 triệu thẻ”.

Ông Đỗ Đức Cường đă tư vấn và đưa ra 4 lời khuyên cho dịch vụ ngân hàng:

  1. Quần chúng hoá dịch vụ ngân hàng, biến ngân hàng thành dịch vụ của cả xă hội chứ không chỉ là câu lạc bộ của người giàu.
  2. B́nh dân hoá dịch vụ để cô bán cà phê, anh lái xe ôm cũng có thể giao dịch với ngân hàng.
  3. Chuyên nghiệp hoá đội ngũ cán bộ. Để phục vụ tốt th́ lúc nào cũng phải mỉm cười và coi người sử dụng dịch vụ là người tiêu dùng.
  4. Hiện đại hoá đi từ dân dụng đến chuyên dụng. Đừng cạnh tranh kỹ thuật mà phải t́m hiểu nhu cầu khách hàng.

Khi được hỏi cái ǵ là khởi đầu cho những phát minh của ông, ông Cường trả lời: “Lúc nào tôi cũng nghĩ rằng khởi đầu của mọi t́m ṭi khám phá của ḿnh đều xuất phát từ cuộc sống. Cuộc sống khó khăn quá, cần cải thiện nó tốt hơn. Tôi t́m ra nguyên lư sống của ḿnh là đừng xa xôi mà hăy nh́n, hăy yêu, hăy chăm sóc cuộc sống trước mắt cho thật tốt cái đă. Như thế tự nhiên thành công sẽ đến với ḿnh”.

Câu chuyện về ông Đỗ Đức Cường là câu chuyện về một con người chân chất, mộc mạc, gần gũi như chính mong muốn của ông: “Để cô bán cà phê, anh lái xe ôm cũng có thể giao dịch với ngân hàng”.

 


 
Page: 1     Lần đọc: 2187 Top   Print
Copyright © 2008 - 20012 VNUSPA. | Liên lạc